อิทธิพลของแสงแดดหน้าร้อนต่อสุขภาพคุณ
 
 
รังสีอุลตร้าไวโอเลตในแสงแดดนอกจากจะมีผลกระทบต่อความสวยความงาม และทำให้เกิดภาวะผิวไหม้แดดแล้ว อันตรายจากแสงแดดต่อผิวหน้าที่ร้ายที่สุด นั่งก็คือ เรื่องของการเป็นมะเร็งผิว หนัง ซึ่งจะกระจายไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ และทำให้เสียชีวิตได้เช่นเดียวกันกับมะเร็งชนิดอื่นๆ ปัจจุบันในประเทศอเมริกาพบว่ามีผู้ใหญ่เป็นมะเร็งผิวหนังสูงถึง 1 ใน 10 คนเลยทีเดียว จากสถิตพบคนเอเชียซึ่งมีผิวสีน้ำตาล จะมีเม็ดสีผิวที่ช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดด จะมีสถิติของการเป็นมะเร็งผิวหนัง น้อยกว่าฝรั่งแถบอเมริกาหรือ ยุโรปแต่ถ้าเป็นแถบออสเตรเลียล่ะก็ จะมีสถิติของการเป็นมะเร็งผิวหนังสูงมากที่เดียวค่ะ เพราะคนออสเตรเลียนอกจากจะมีผิวขาวเหมือนฝรั่งทางด้างยุโรปแล้ว ยังได้รับแสง แดดจัดมากกว่าคนเอเชียด้วยซ้ำ ในปัจจุบันนี้เราพบว่าคนไทยเอง ก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่ผิวหนังมากขึ้นกว่าสมัยก่อน อาจเป็นเพราะต้นไม้ต่างๆ ที่จะช่วยบดบังรังสีจากแสงแดดมีน้อยลงไปทุกที
ในขณะเดียวกันวิวัฒนาการสมัยใหม่ทำให้คนเราสรรหาสารเคมีต่างๆ มาใช้กันมาก สารเคมีบางชนิดจะลอยขึ้นไปบนท้องฟ้า และทำลายชั้นโอโซนในบรรยากาศทำให้รังสีอุลตร้าไวโอเลตตกกระทบพื้นโลกมากขึ้น มนุษย์และสิ่งมีชีวิตบนพื้นโลกจึงได้รับอันตรายจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตมากขึ้นตามไปด้วย
ในขณะเดียวกันปริมาณรังสีอุลตร้าไวโอเลตที่มากๆ ยังไปลดการทำงานของระบบภูมิต้านทานในตัวเราด้วยนะคะ
ดังนั้นร่างกายเราจึงอ่อนแอลงและติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น
ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือ การหลีกเลี่ยงแสงแดด อย่างแสงแดดในเมืองไทยช่วงหน้าร้อน ควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 4 หรือ 5 โมงเย็นไปเลยเป็นดีที่สุดค่ะ และควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ว่าคุณจะไม่ได้ไปตากแดด เพราะแม้คุณจะนั่งหลบแดดอยู่ใต้ร่มก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะรอดพ้นจากแสงแดดนะคะ อย่าลืมว่าแสงแดดสามารถสะท้อนจากพื้นดิน พื้นน้ำ พื้นทรายได้ด้วย ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 15 หลายๆ ท่านยังเข้าใจผิด คิดว่าครีมบำรุงผิวหรือ มอยส์เจอไรซิ่งที่ผสมยากันแดด ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้ว แต่ความจริงนั้นคุณควรอ่านฉลากดูสักนิดหนึ่งนะคะว่า ครีมชนิดนั้นมีค่า SPF เท่าไร และมีสารอะไรเป็นส่วนประกอบ
ในปัจจุบันนี้สารกันแดดที่นิยมกันมากเรียกว่า ไทเทเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) และซิงค์ ออกไซด์ (Zinc Oxide) ซึ่งจะมีคุณสมบัติเป็นอนุภาคเล็กๆ ที่ช่วยสะท้อนแสงแดดออกไปจกผิวหนังของเรา ดังนั้นจึงช่วยปกป้องผิวของคุณได้ดียิ่งขึ้น และคุณอาจจะเลือกครีมกันแดดชนิดที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ กันเหงื่อ จะได้ไม่หลุดลอกออกไปจากผิวหนังง่ายนัก เวลาที่เหงื่อคุณออกตลอดเวลาทั้งวัน ถ้าจะให้ดีควรพิจารณาด้วยว่าสามารถป้องกันได้ทั้งรังสีอุลตร้าไวโอเลตชนิดเอ และชนิดบีนะคะ บางชนิดป้องกัน ได้แต่ชนิดบี แต่ชนิดเอป้องกันไม่ได้ ก็อาจจะปกป้องผิวพรรณของคุณไม่ได้เต็มที่ค่ะ
 
สาว ๆ ที่รักผิวสวยฟังทางนี้ Minus Sun มีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับดูแลผิวมาฝากกัน
  เรื่องของแสงแดด
 
  วิธีเตรียมผิวรับมือกับแสงแดด
 
  ควรใช้ครีมกันแดดตั้งแต่เด็กหรือไม่?