คลื่นรังสี UV ในแสงแดด
 
     
 
ในแสงแดดนอกจากจะให้ ความร้อนแล้ว ยังมีรังสี UV (Ultra violet) ซึ่งให้ทั้งประโยชน์และอันตรายต่อผิวหนังของเรา ไอ้เจ้ารังสี UV นี้มันก็ถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คลื่น ก็คือ
1.รังสี UVA เป็นรังสีช่วงคลื่นยาว สามารถผ่านทะลุกระจกเข้ามาได้ และทำให้ผิวที่ถูกแสงสีเข้มขึ้น แต่จะเข้มอยู่ในเวลาสั้นๆ ประมาณ 7 ซม.
2.รังสี UVB เป็นรัวสีช่วงสั้นๆ เจ้าตัวนี้แหละเป็นตัวการที่สำคัญที่ทำให้ผิวหนังเกิดการชอกช้ำ เช่น เกิดการอักแสบ หรือมันจะกระตุ้นเซลล์สร้างสีให้ไปสร้างสีเพิ่มขึ้นเยอะๆ ถ้าเราถูกรังสีตัวนี้สะสมมากๆสิ่งที่ตามมาก็คือ รอยเหี่ยวย่นผิวแก่ก่อนวัยอันควร ฝ้า กระ หรือร้ายไปกว่านั้นมะเร็งผิวหนังเลยที เดียว
3.รังสี UVC เป็นรังสีช่วงคลื่นสั้นมาก แต่โชคดีนิดนึง มันได้ถูกสกัดโดยโอโซน (OZONE) ในชั้นบรรยากาศ แต่ถ้าชั้นบรรยากาศถูกทำลายมากๆ เข้าละก็ อันตรายมากทีเดียวเลยละ
เอาละต่อไป รังสีจะตกลงถึงผิวโลกเมื่อไหร่ ?
เจ้า UVA ไม่ต้องพูดถึงเท่าไหร่นะ แต่เจ้า B ซิ เป็นรังสีที่มีความยางคลื่น 290 - 320 MM จะตกลงถ้าพื้นโลกโดนชาวโลกอย่างเรา เนี่ยระหว่างเวลา 9.00 - 15.00 น.ใครตอบข้อนี้ก็ถูกตามระเบียบและเจ้า B จะสัมผัสร่างกายของเราจากท้องฟ้าโดยตรงจากการสะท้อนจากพื้นดิน กระจก แม้กระทั่งเราอยู่ในอาคารที่ปราศจากแสงแดดโดยตรง ลมแรงก็ยังสามารถพัดพาเจ้า รังสีมาถูกเราจนได้ เอาสิเอา อย่าประมาทนะ หรือจากหลอดไฟนีออน จากจอคอมพิวเตอร์ก็มีเจ้ารังสีที่ว่าเนี่ยอยู่ด้วยซิน่า

 
สาว ๆ ที่รักผิวสวยฟังทางนี้ Minus Sun มีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับดูแลผิวมาฝากกัน
  เรื่องของแสงแดด
 
  วิธีเตรียมผิวรับมือกับแสงแดด
 
  ควรใช้ครีมกันแดดตั้งแต่เด็กหรือไม่?