ครีมกันแดด ที่ดีต้องติดผิว

ทุกคนทราบดีว่า แสงแดดมีประโยชน์มากมาย ทั้งให้ความอบอุ่นแก่ทุกสรรสิ่งบนผิวโลกและจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ในการสร้างวิตามินดี ซึ่งจะช่วยให้กระดูกมีความแข็งแรง แต่ถ้าได้รับแสงแดดในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้

 
 

 มีอะไรในแสงแดด
     
แสงแดด คือแสงจากดวงอาทิตย์ เป็นพลังคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ประกอบด้วยความยาวคลื่นตั้งแต่ระดับของคลื่นวิทยุไปจนถึงรังสีแกมม่า แต่พลังงานแสงแดดที่ผ่านชั้นบรรยากาศมาจนถึงผิวโลกนั้น 99 % เป็นความยาวคลื่นในช่วงของอินฟาเรด ( Infared ) , วิสิเบิ้ล ไลท์ ( Visible Light ) และอัลตร้าไวโอเลต เฉพาะแสงในความยาวคลื่นของอัลตร้าไวโอเลต ( UVL-Ultra Violet Light ) ยังแบ่งเป็นอัลตร้าไวโอเลต เอ ( UVA ) อัลตร้าไวโอเลต บี ( UVB ) และ อัลตร้าไวโอเลต ซี ( UVC )
     อัลตร้าไวโอเลต บี ( UVB ) จะผ่านเข้าสู่ร่างกายของคนเราได้เพียงผิวหนังชั้นกำพร้าและชั้นตื้นๆของผิวหนังแท้ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการไหม้แดด ( Sunburn ) ถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป และถ้าได้รับมากในระยะยาว อาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้
      อัลตร้าไวโอเลต เอ ( UVA ) ผ่านผิวหนังได้ลึกกว่า เพราะลงไปได้ถึงชั้นหนังแท้ ซึ่งหากได้รับในปริมาณมากจะทำลายเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้เกิดภาวะ “ แก่ก่อนวัย ” ( Photo Aging ) และในปัจจุบันยังเชื่อว่า UVA เป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังด้วย

 
 

ผู้หญิงส่วนใหญ่ จะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผิวจะต้องได้รับการปกป้อง หลายคนจึงเลือกที่จะ
     •  หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วง 10.00 – 15.00 น. ซึ่งทำได้เพียงหลบหลีกจาก UVB เท่านั้น เพราะ UVA นั้น ตกกระทบถึงพื้นโลกอย่างคงที่ตลอดทั้งวัน และสามารถทะลุผ่านก้อนเมฆที่มืดครึ้มและกระจกได้ด้วย การหลบอยู่ในที่ร่มจึงไม่อาจหลบพ้น UVA ได้เลย
     •  การสวมเสื้อผ้าแขนยาว สวมหมวกปีกกว้าง หรือกางร่ม จึงไม่ต่างจากประการแรกคือหนี UVB ได้ แต่หนี UVA ไม่ได้
•  การใช้ครีมกันแดดจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 
 

ครีมกันแดด ทำหน้าที่อะไร ?
     
ครีมกันแดด ทำหน้าที่ปกป้องผิวให้ห่างใกลจากรังสี UV กลไกของสารกันแดดในครีมกันแดดมีด้วยกัน 2 วิธี คือ สารกันแดดประเภท Chemical Sunscreen จะทำหน้าที่ดูดซับรังสี UV ไม่ให้ผ่านไปกระทบผิว สารกันแดดประเภทนี้จะยึดติดกับผิวได้ดี และอีกกระบวนการหนึ่งคือสารกันแดดแบบ Physical Sunscreen ทำหน้าที่สะท้อนรังสี UV ออก หลักการทำงานจะเคลือบผิวหนังแบบไม่ยึดติด
     ดังนั้น ถ้าเป็นครีมกันแดดที่เป็นแบบ Physical Sunscreen ล้วนๆ จะไม่ติดทนกับผิว และหลุดลอกออกง่าย ซึ่งกระบวนการทั้งสองวิธีในครีมกันแดดนี้ ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ทำให้รังสี UV จากแสงแดดทำลายผิวไม่ได้ แต่การเลือกใช้ครีมกันแดดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยมีหลักง่ายๆในการพิจารณาเลือกครีมกันแดด ดังนี้
     •  พิจารณาค่า SPF ในการป้องกัน ควรป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB
     •  จับกับผิวหนังได้ดี ไม่หลุดง่าเมื่อถูกน้ำ
     •  ไม่ต้องทาบ่อย•  มีความคงตัวดี ไม่สลายง่าย
     •  ไม่เป็นสารที่มีพิษ
     •  ไม่ทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ ( non – sensitized skin )
     สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ครีมกันแดดที่ดีจะต้อง “ ติดผิว ” เพราะกิจกรรมมากมายหลายอย่างในชีวิตมนุษย์ ทำให้เกิดการหลุดลอกของครีมกันแดด จนผู้ใช้เกิดชะล่าใจ คิดว่าผิวยังคงได้รับการปกป้อง ครีมกันแดดที่ดีจึงต้องมีคุณสมบัติติดผิวได้นาน แม้จะอยู่ในกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ เปียกน้ำ หรือกิจกรรมอื่นใดในชีวิตก็ตาม เพื่อปกป้องผิวสวยของคุณอย่างแท้จริง.

 

สาว ๆ ที่รักผิวสวยฟังทางนี้ Minus Sun มีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับดูแลผิวมาฝากกัน
  เรื่องของแสงแดด
 
  วิธีเตรียมผิวรับมือกับแสงแดด
 
  ควรใช้ครีมกันแดดตั้งแต่เด็กหรือไม่?