จริงหรือไม่ที่ต้องใช้ครีมกันแดดทุกวัน
ผิวสวยๆ ของเราต้องเผชิญกับแสงแดดทุกๆวัน โดยพาะประเทศในโซนเขตร้อนหรือในภูมิภาคเอเชียที่มีแสงแดดตลอดทั้งปี จริงๆแล้วแสงแดดมีทั้งประโยชน์และโทษมากมาย ลองมาพิจาณากันดูว่า เพราะเหตุใดที่มุกๆวันนี้เราต้องปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

 
 

ประโยชน์ ...... จากการได้รับแสงแดด
ประโยชน์จากการได้รับแสงแดด ทำให้มีผลดีต่อสุขภาพจิต ( Psychologically ) และสรีรวิทยาของร่างกาย ( Physiologically ) เพิ่มขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต นอกจากนี้แสงแดดยังมีบทบาทสำคัญในการป้องกันโรคกระดูกอ่อนในเด็ก ทั้งยังช่วยในการรักษาโรคติดเชื้อ เช่น วัณโรคและโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคเรื้อน

โทษ ...... จากการได้รับแสงแดด
โทษของการได้รับแสงแดดนั้นจะขึ้นอยู่กับระยะเวลา และความเข้มของแสงแดด และความไวของผิวหนังต่อแสงแดด เบื้องต้นอาจจะทำให้เกิดผื่นแดง ( erythema, reddening ) อาการแดงจะเพิ่มขึ้น จนถึงขั้นผิวเกรียมแดด เพราะกลไกทางธรรมชาติในการสร้างสีผิว ไม่สามารถต้านทานการดูดซึมแสงเข้าสู่ผิวได้ แต่ผลอันนี้เป็นผลในระยะสั้น เป็นการทำลายผิวชั้นนอกที่เกิดขึ้นชั่วคราว ส่วนผลในระยะยาว เนื่องจากการได้รับแสงบ่อยๆเป็นเวลานาน ทำให้เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ก่อให้เกิดฝ้า กระ สีผิวไม่สม่ำเสมอ แก่ก่อนวัยจากรังสี UV

จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องใช้ครีมกันแดดทุกๆวัน
เนื่องจากรังสี UV มีอันตรายต่อผิวหนัง ทำให้ผลิตภัณฑ์ประเภทครีมกันแดด ( Sunscreen ) เป็นสิ่งจำเป็นต่อผิวมนุษย์ และมีความจำเป็นที่ต้องใช้ทุกวัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันหรือลดอันตรายจากรังสี UV และช่วยให้ผิวคล้ำแดดโดยไม่มีการอักเสบหรือปวดแสบร้อน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ผิวดูแก่ก่อนวัย

ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อน มีปริมาณของรังสี UV มาก ความร้อนและรังสีเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยเป็นฝ้ามาก และหน้าเป็นดวงขาวๆ ซึ่งศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Pityrians ALBA ( P.ALBA ) หรือเกลื้อนน้ำนม ( P.ALBA ) สาเหตุเกิดจากความแห้งและแสงแดด ทำให้เซลสร้างสีบริเวณนั้นเกิดอาการอักเสบจึงผลิตสีได้น้อยลงหรือมากกว่าปกติ จะเป็นกันมากช่วงหน้าร้อน ทางป้องกันที่ดีนั้น นอกจากหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งแล้ว ควรใช้ครีมกันแดด และมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีที่สุด หากไม่แน่ใจเกี่ยวกับช่วงความยาวคลื่น ก็ควรจะใช้ครีมกันแดดซึ่งป้องกันทั้งแสงในช่วงรังสี UVA และ UVB โดยเฉพาะครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Octyl salicylate ( 2-ethylhexyl salicylate ) และ oxybenzone สารทั้งสองนี้มีคุณสมบัติติดผิวดีและกันแสงได้หลายช่วง สามารถทนต่อเหงื่อและไม่หลุดง่ายแม้ขณะว่ายน้ำ การทาครีมกันแดดให้ได้ผลดีที่สุดจำเป็นต้องทาทุกวันแม้จะไม่ออกจากบ้าน และถ้าเหงื่อออกมาก กรณีล้างหน้าหรือเล่นน้ำควรทาครีมกันแดดซ้ำใหม่ทุกๆ 2 ชั่วโมงจะได้ผลในการป้องกันดีมากๆ

สิ่งสำคัญที่สุด
เมื่อรู้ว่าผิวสวยขงเราต้องเผชิญอันตรายจากรังสี UV ทุกวัน เราควรปกป้องผิวสวยของเราให้ห่างไกลการถูกทำร้ายจากรังสี UV และช่วยไม่ให้ผิวหนังดูแก่ก่อนวัยแล้วครีมกันแดดยังเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องฝ้า เพราะผิวหน้าที่ไวต่อรังสี UV อยู่แล้ว การใช้ครีมกันแดดควบคู่ไปกับครีมป้องกันฝ้าจะช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น และสำหรับผู้ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดแรงๆ เช่น ผู้ที่เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือมีอาชีพเป็นครูสอนกีฬาเทนนิส ว่ายน้ำ และที่ไปพักผ่อนตามทะเลในบางโอกาศ ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 60 ขึ้นไป และต้องเลือกแบบที่เกาะติดผิว ไม่หลุดลอกง่าย และขอแนะนำให้ทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ดียิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ผิวสวยๆอยู่คู่กับเราได้นานที่สุด

 

สาว ๆ ที่รักผิวสวยฟังทางนี้ Minus Sun มีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับดูแลผิวมาฝากกัน
  จริงหรือไม่ที่ต้องใช้ครีมกันแดดทุกวัน
 
  วิธีเตรียมผิวรับมือกับแสงแดด
 
  ควรใช้ครีมกันแดดตั้งแต่เด็กหรือไม่?